Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2020

Sáng ngày 15/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tây Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và công tác thanh tra nhân dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Phong - Thành ủy viên - Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Phạm Thị Hương - Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tam Điệp; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, trưởng các ngành, đoàn thể phường, bí thư chi bộ- trưởng ban công tác Mặt trận các tổ dân phố, ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam phường khóa III, các đ/c trong ban thanh tra nhân dân phường.

Đ/c Vũ Văn Đông - Chủ tịch UBMTTQ phường trình bầy báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, năm 2020, Mặt trận phường  phối hợp với Công chức Lao động - Thương binh xã hội; Câu lạc bộ Tình người và các tổ chức thành viên của Mặt trận phường; khảo sát hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đề nghị hỗ trợ xây mới 4 căn nhà. Tổng số tiền huy động trên 600 triệu đồng. Tham mưu trích hơn 79 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội phường tặng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật đạt thành tích cao trong học tập, giúp đỡ khám chữa bệnh, tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế người cao tuổi, các đối tượng chính sách, người có công nhân ngày lễ, ngày tết với số tiền hơn 79 triệu đồng. Trong năm, MTTQ phường và các tổ chức thành viên của MTTQ đã tiến hành 15 cuộc giám sát về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát việc vay và sử dụng vốn NHCSXH do các đoàn thể quản lý, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19.

Công tác vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 đã tiếp nhận tiền và vật chất của nhân dân trên toàn phường tổng trị giá hơn 51 triệu đồng .Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra” Ủy ban MTTQ phường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường vận động nhân ủng hộ hơn 68 triệu đồng.

Về công tác tôn giáo, Ban Thường trực UBMT phường đã đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 và Kết luận 02 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác tôn giáo, công tác dân tộc. Triển khai thực hiện Đề án “ Tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo ở nước ta hiện nay”. Tham mưu cho Đảng ủy phường tổ chức thăm và tặng quà các chức sắc giáo dân tại nhà thờ giáo sứ Tam Điệp, 01 hộ giáo dân tiêu biểu.

Nhằm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, Ban thường trực Ủy ban MTTQ phường đã xây dựng ra quyết định thành lập mô hình điểm toàn dân tham gia phòng, chống rác thải rắn tại tổ dân phố 2. Hướng dẫn các Ban Công tác Mặt trận khu dân cư phối hợp tổ dân phố bình xét gia đình văn hóa có 1.117/1245 hộ gia đình văn hóa đạt 94,54%, 7/7 khu dân cư đạt văn hóa. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Ban công tác mặt trận tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020.

Thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đưa ra 5 nội dung trọng tâm. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ VN các cấp; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Đ/c Phạm Duy Phong- Bí thư Đảng ủy phường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Duy Phong- Bí thư Đảng ủy phường ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả mà UBMTTQ Việt Nam phường đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, Mặt trận các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và Tỉnh ủy, Tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội tại địa phương.
Tác giả:Trần Thảo