Tây Sơn thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tư pháp – hộ tịch

Công tác Tư pháp - Hộ tịch là hoạt động quan trọng gắn liền mật thiết với mỗi cá nhân con người ngay từ lúc sinh ra. Vì vậy, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân Phường Tây Sơn đã quan tâm, thường xuyên trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công chức Tư pháp - Hộ tịch đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân trong công tác Tư pháp - Hộ tịch.

Đến nay, Ủy ban nhân dân Phường Tây Sơn đã tăng cường công tác tuyên truyền người dân về cải cách hành chính trong lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch, trong đó tuyên truyền, vận động người dân về sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong hành chính công. Hiện nay, các thủ tục hành chính trên lĩnh vực Hộ tịch về đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, xác nhận tình trạng hôn nhân... trên địa bàn phường đều thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công. Việc đẩy mạnh ứng dụng thực hiện thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công góp phần giúp người dân dễ dàng chủ động thời gian, nắm rõ quy trình, hồ sơ thủ tục, giảm thời gian đi lại nhiều lần,... Bên cạnh đó, khi thực hiện thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công bắt buộc công chức Tư pháp - Hộ tịch phải thực hiện đúng quy trình, trả hồ sơ đúng hẹn, không gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân.

Từ đầu năm đến nay, UBND phường đã tiếp nhận và giải quyết 1155 hồ sơ. Trong đó, số lượng hồ sơ mức độ 3 và 4 tiếp nhận trực tuyến 1.114 hồ sơ; tiếp nhận trực tiếp 40 hồ sơ; tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích 01 hồ sơ.  Số lượng hồ sơ giải quyết trước hạn 1151; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn 100%. Số lượng hồ sơ trả kết quả trực tuyến 637; trực tiếp 184 và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích 325 hồ sơ. Kết quả cụ thể trên các lĩnh vực như sau:

Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch: Đăng ký khai sinh: 90 người; đăng ký khai tử 15 người; đăng ký kết hôn 21 cặp vợ chồng; xác nhận tình trạng hôn nhân 90 người; Cải chính hộ tịch: 01 người; Bổ sung, điều chỉnh hộ tịch: 01 trường hợp; Nhận cha, mẹ, con: 04 trường hợp; cấp bản sao trích lục hộ tịch 228 hồ sơ.

Đặc biệt, từ ngày 10/7/2023, UBND phường đã triển khai thực hiệu hiệu quả 2 nhóm thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT, đăng ký thường trú và thủ tục đăng ký khai tử, xóa thường trú và hỗ trợ mai táng phí. Kết quả từ ngày 01/7/2023 đến ngày 19/12/2023 đã thực hiện khai sinh liên thông 23 người; khai tử liên thông 07 người.

Công tác chứng thực: Chứng thực bản sao từ bản chính 962 hồ sơ với 12.386 bản; chứng thực chữ ký 129 hồ sơ; Chứng thực hợp đồng, giao dịch 302 hồ sơ; 12 hồ sơ thỏa thuận phân chia di sản và từ chối nhận di sản.

Với những nỗ lực trên, đến nay chưa có trường hợp nào chậm trễ hồ sơ và phải thực hiện thư xin lỗi. Tỷ lệ đánh giá hài lòng của người dân đối với cán bộ phụ trách Tư pháp - Hộ tịch đạt trên 98%. Qua đó góp phần chung vào công tác cải cách hành chính trên địa bàn phường Tây Sơn.

Công chức Tư pháp - hộ tịch phường Tây Sơn