HĐND phường Tây Sơn tổ chức kỳ họp thứ 14, HĐND phường khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 27/06/2024, HĐND phường Tây Sơn tổ chức kỳ họp thứ 14 HĐND phường khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Quang cảnh kỳ họp.

Dự kỳ họp có đồng chí Phạm Duy Phong, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Tổ đại biểu HĐND thành phố tại phường; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND phường; các đồng chí đại biểu HĐND phường khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026; Trưởng các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội; Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố và Hiệu trưởng các Nhà trường trên địa bàn phường.

Tại kỳ họp, đại diện thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường đã báo cáo kết quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; kết quả hoạt động của HĐND phường 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Theo báo cáo đánh giá, 6 tháng đầu năm 2024, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ phường tới các TDP, sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường, tình hình kinh tế - xã hội  của phường tiếp tục duy trì ổn định. tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 134.680 triệu đồng, đạt 80,53% dự toán thành phố giao. Tổng thu ngân sách phường được hưởng là 18.142 triệu đồng đạt 108,24% dự toán. Thu nhập từ sản xuất Nông nghiệp ước đạt 9 tỷ đồng tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2023. Thu nhập từ kinh doanh dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, tăng so với kế hoạch, đạt gần 25 tỷ; thu khác ước đạt 21 tỷ đồng. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị tiếp tục được quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép. Hạ tầng đô thị, vệ sinh môi trường từng bước được quan tâm, góp phần xây dựng phường ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Các lĩnh vực văn hoá – xã hội được quan tâm, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đời sống nhân dân cơ bản ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương được đảm bảo, phường hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Công tác CCHC tiếp tục được duy trì thực hiện 100% dịch vụ công mức độ 3,4.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, HĐND phường đã thực hiện tốt chức năng thẩm tra, giám sát theo quy định của pháp luật. Các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết được thẩm tra theo đúng thẩm quyền, có chất lượng, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Công tác giám sát tiếp tục được quan tâm triển khai thực, các cuộc giám sát đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, các nội dung chất vấn tại kỳ họp, kết quả thực hiện các kiến nghị giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các Ban HĐND phường.  Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp từng bước được đổi mới, các đại biểu HĐND phường đã tích cực, chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung của kỳ họp, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của cử tri, góp phần tích cực trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND phường và đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững ANCT – TTATXH tại địa phương...

Tại kỳ họp, các vị đại biểu HĐND phường đã tích cực tham gia thảo luận tập trung vào những nội dung về cấp đất xây dựng  nhà văn hóa, quản lý trật tự đô thị, một số  hộ gia đình trên địa bàn kinh doanh làm biển hiệu to gây mất mỹ quan đô thị, che khuất tầm nhìn, không đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 1A; tình trạng karaoke gia đình quá giờ quy định, làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh; vệ sinh môi trường…

Đại diện lãnh đạo phường đã tiếp thu, giải trình thỏa đáng những nội dung thảo luận của đại biểu tại kỳ họp.

Tại kỳ họp này đại biểu HĐND phường cũng đã biểu quyết thông qua 5 dự thảo Nghị quyết:  Nghị quyết về  việc  quyết toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2023; Nghị quyết về việc phân bổ chuyển nguồn ngân sách  nhà nước năm 2023 sang năm 2024; Nghị quyết quyết định các biện pháp đảm bảo thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn phường Tây Sơn; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2025 của HĐND phường và Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát kết quả UBND phường Tây Sơn thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị của thành phố Tam Điệp và công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn phường 3 năm 2021, 2022 và 2023.